Đánh giá Makita SP6000

Đánh giá

Đánh giá Makita SP6000 - Review by Mộc Chay

Đánh giá Makita SP6000 - Review by Mộc Chay
BY VUONGNUCE | #11 - 11/Th9 2016

Thông số kỹ thuật và phụ kiện

 

  • Đường kính lưỡi cưa : 165mm(6-1/2'')
  • Khả năng cắt tối đa:
  • Tại góc 90 độ:  56mm(2-3/16'')
  • Tại góc 45 độ: 40mm(1-9/16'')
  • Công suất: 1300W
  • Tốc độ Không Tải:  2.000 -5.200  vòng /phút
  • Dây điện:2.5m
  • Made in United Kingdom

Theo máy là sách hướng dẫn sử dụng một thước kẹp, lưỡi cắt 48 răng, một đầu lục giác giúp tháo lắp lưỡi, sản phẩm bán tại Việt Nam chỉ có thùng catong thay vì MPAC chắc có lẻ để cắt giảm chi phí. Bên trong hộp cũng không có xốp để giảm chấn trong quá trình vận chuyển. 

 

Tổng quan về thiết kế

 

Máy thuộc dòng cưa Tracksaw( cưa dùng ray trượt khi cắt) vì vậy muốn sử dụng bạn buộc phải mua thêm tối thiểu 1 ray nhôm. Hiện tại thị trường có 2 kích thước cho bạn lựa chọn là 1.4 và 1.8m với giá dao động từ 1.800.000 đến 2.000.000 đồng. Ray được thiết kế y chang như ray của Festool nên bạn có thể dùng chung phụ kiện. Toàn bộ lưỡi được đặt trong một chup nhôm nhìn rất hiện đại. Tay cầm phía trước có 1 lỗ nhỏ để chúng ta đút đầu lục giác thuận tiện cho việc tháo lưỡi. Phía trước là cữ chỉnh góc từ 0-45 độ. Phần đế cũng được làm hoàn toàn bằng nhôm. Trên có khoét 1 rãnh, trong  rãnh này makita bố trí thêm 2 núm tròn bằng nhựa để tăng giảm độ khít khi trượt trên ray, thực tế sử dụng sau 1 thời gian núm nhựa bị mòn đi khá nhiều. Bênh cạnh đó họ bố trí thêm 1 khóa chống lật cho cưa giúp chúng ta khi cắt góc 45 độ được thuận tiện. Phía trước là thước căn chỉnh độ ăn sâu lưỡi cưa( từ 0-55mm), không có mức chỉnh khi dùng thêm ray( cái này bạn phải tự trừ đi 5mm trong đầu mỗi lần cắt) Việc điều chỉnh không có gì nổi bật( Bosch có thể chỉnh theo 2 mức có ray và k ray, trong khi Festool thì dùng Rapid). Máy dùng đầu cắm hút bụi 37mm.

 

Chốt gài chống lật

 

Tay cầm với lỗ gài lục giác

Núm điều chỉnh độ sâu khi cắt

Thực tế sử dụng

 

Với công suất 1300W nên việc xẻ ván, rong cạnh gỗ rất trơn tru. Máy thích hợp để xẻ những tấm ván lớn, rong cạnh gỗ, hoàn thiện mặt bàn và đặc biệt là dạo cửa khi lắp đặt trong các công trình. Bạn nên quên những chiếc bào tay truyền thống đi là vừa. Thử nghiệm với những loại gỗ cứng như sồi, dẻ với độ dày từ 4-5cm máy hoàn thành đường cắt ở mức chấp nhận được vì bạn không thể đòi hỏi quá cảo ở một chiếc cưa đĩa cầm tay. Mạch cắt là một điểm cộng nói chung trong các dòng cưa tracksaw và Makita SP6000 cũng không phải là 1 ngoại lệ. Với việc dùng ray và mạch cắt mịn các bạn hoàn toàn tự tin về các mối ghép. Do máy không có phần lưỡi gà nên các bạn lưu ý khi cắt những phôi gỗ cứng và dày để tránh kickback. Lưu ý khi xẻ gỗ dày và cứng nên đẩy tay đều để không bị cháy gỗ do lưỡi 48 răng đồng thời giảm tốc độ máy xuống mức 4. Tốt nhất khi dùng nó như một chiếc cưa để rong cạnh gỗ dày hoặc xẻ những phôi gỗ dài bạn nên sử dụng lưỡi 14-28 răng để tránh gây hại máy và cho tốc độ cắt nhanh hơn. Tất nhiên với một sản phẩm cao cấp máy cũng không thể thiếu tính năng khởi động mềm giúp tăng tuổi thọ máy, phần thắng của cưa ở mức vừa phải, tuy không được tốt như TS55. 

Phần dây dẫn điện là 1 điểm trừ của máy, thiết kế ngắn 2.4m, lại vuông góc với máy nên thực sự rất vướng víu khi sử dụng.

 

Phụ kiện mở rộng

 

Phần ray tôi mua kèm có độ dài 1.9m. Chất lượng hoàn thiện ở mức vừa phải ( tem dán lệch, phần cao su khống bấm đầu). Bạn nên kiểm tra kĩ vì tôi đã từng gặp phải một ray không thẳng và phải đổi lại do quá trình vận chuyển.

Makita còn bán thêm 2 kẹp nhanh dùng để cố định ray khi thao tác với mạch cắt dài. Bạn cũng có thể dùng nó cho bàn thợ mộc có khoét lỗ để cố định phôi gỗ. Hai kẹp này được sản xuất ở Trung Quốc, chất lượng hoàn thiện kém hơn so với Festool, AMX, Bessey.

 

 

Hút bụi, độ ồn

 

Máy được trang bị đầu cắm hút bụi 37mm kích thước phổ biến, đầu cắm này có thể xoay được nên khá linh hoạt khi sử dụng và giảm thiểu tình trang mắc ống hút khi cắt. Tuy xoay được nhưng cá nhân tôi không hài lòng về việc Makita thiết kế nó khá xít, đầu cắm này không được trơn tru xoay 360 độ như đầu cắm trên Festool TS55. Việc kết nối SP6000 với máy hút thực sự hiệu quả, hầu hết bụi cưa khi cắt được xử lý.

Độ ồn máy vừa phải êm hơm các dòng cưa đĩa cầm tay.

 

Tổng kết

 

Tracksaw vẫn là 1 dòng cưa xa lạ với hầu hết người làm gỗ tại Việt Nam, ngay cả với những người quan tâm đến dòng sản phẩm này thì rào cản tâm lý (mô hình sản xuất khác lạ do tập tục văn hóa lỗi thời, tâm lý tận thu, vấn đề môi trường)và giá cả đã khiến họ không dám xuống tay để sở hữu sản phẩm này. Tuy nhiên nếu được 1 lần dùng qua các bạn sẽ thấy hiệu năng kinh tế mà nó mang lại. Máy rất thích hợp cho các công việc liên quan đến nội thất như thi công ván sàn, hoàn thiện các mặt bàn lớn, rong cạnh gỗ, dạo cửa, xẻ ván. Tuy nhiên nếu có ý định mua sản phẩm này bạn cần lưu ý kiểm tra phần đế nhôm có phẳng hay không. Việc vận chuyển ray là điều tối quan trọng nếu như không muốn tiền mất tật mang do ray dài nhôm mỏng nên rất dễ cong vênh, mà một khi đã cong thì mạch cắt của cưa sẽ không thể chính xác.

 

(Bài viết có sử dụng một số hình ảnh tham khảo do tác giả ở thời điểm viết bài đã bán SP6000, tuy nhiên đây này là trải nghiệm thực tế của người viết sau khi sử dụng.)

 

Mộc Chay Woodworking #11

8

SCORE

Makita SP6000
Makita SP6000
Ưu điểm

Hiệu năng cao

Mạch cắt mịn và đẹp

Hút bụi tốt

Nhược điểm

Thiết kế dây điện quá ngắn, không hợp lý

Núm vặn nhựa bị mòn sau một thời gian sử dụng

Giá khó tiếp cận với pháp sư Việt Nam

 

Bài viết khác

So sánh Festool TS55 với Makita SP6000

So sánh Festool TS55 với Makita SP6000

Hai chiếc cưa rất đặc biệt

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.