Đánh giá máy đục mộng Festool Domino DF500

Đánh giá

Đánh giá máy đục mộng Festool Domino DF500

Đánh giá máy đục mộng Festool Domino DF500
BY VUONGNUCE | #06 - 10/Th10 2016

 

Năm 2007 Festool chính thức giới thiệu Domino DF500 và Domino XL. Thời điểm đó khi ra đời nó thực sự là 1 cuộc cách mạng và thay đổi cuộc chơi trong nghề mộc. Việc chúng ta có thể tạo ra được mộng âm dương chưa bao giờ dễ dàng và linh hoạt hơn vậy. Khi mà trước đó việc tao ra một liên kết nhanh gọn ngoài thị trường không có ai khác chỉ có máy làm mộng bánh quy.

             

Tổng quan về thiết kế

 

Máy có công suất 450W, được sản xuất ở Đức. Theo máy là dây cắm có thể tháo rời cùng 1 mũi đục mộng có đường kính 5mm. Bạn buộc phải mua thêm một hoặc nhiều hơn mũi đục mộng nếu cần. Có các kích thước cho các bạn chọn từ 6-10mm. Việc thay mũi khá đơn giản chỉ với 1 cà lê 8. Phía bên trên thân máy là 1 công tắc bật tắt dạng gạt. Bên trên là 1 núm xoay giúp các bạn chỉnh độ rộng của lỗ mộng, có 3 kích thước giúp các bạn lựa chọn. Phần thân máy là 1 thanh gạt giúp điều chỉnh độ sâu của mộng có các mức sâu khác như là 12-15-20-25-28mm.

 

 

Tiếp đến đầu máy được bố trí 1 thước chỉnh góc từ 0-90 độ giúp các bạn thao tắc với các kết cấu liên kết dạng góc( khung ảnh, bình hoa..vv). Việc nâng hạ độ cao tấm đỡ theo chiều dày của vật liệu cần gia công cũng được thực hiện dễ dàng. Phần hông phía đối điện được bố trí một đầu cắm hút bụi kích thước 27mm thiết kế dạng ren giúp tăng ma chánh lỏng lẻo ống hút khi sử dụng. Giữa máy là một miếng nhựa có vạch đánh dấu tâm lỗ mộng khi đục. Trên đỉnh chính giữa thước chỉnh góc là 1 núm cầm bằng nhựa giúp bạn cố định máy chắc chắc bằng 2 tay khi đục. Đuôi máy là khu vực để cắm dây nguồn.

 

 

Thực tế sử dụng

 

Do chỉ có các kích thước lỗ mộng từ 4-10mm và độ sâu tối đa 28mm nên Festool Domni DF500 thực sự phù hợp để các bạn làm những panel liên kết vừa và nhỏ như khung tủ quần áo, tủ tivi, ghế, bàn, giá sách, giường. Nhiều bạn sẽ nghĩ nó yếu nhưng thực sự không hề có chuyện đó. Tôi đã thử nghiệm trong việc đóng một chiếc bàn ăn với chân bàn vuông rộng đến 9cm. Điều duy nhất tôi cần làm chỉ là tăng số mộng lên từ 2 cho 1 khu vực liên kết. Ngay cả khi tôi đóng với chiếc giường kích thước 160x200cm tôi tăng số lỗ mộng lên 3 cho 1 khu vực( điều mà bạn rất khó để làm được khi dùng máy đục mộc truyền thống). Tôi chưa nhận được bất kì phản hồi nào từ phía khách hàng sau hơn 1 năm sử dụng. Tất nhiên khi bạn chuyển qua các sản phẩm khác như cửa đại, khuôn bao..vv các sản phẩm có kích thước quá lớn tôi tin Domino XL, máy đục mộng truyền thống mới thực sự phù hợp.

 

Đai cửa thông phòng được đục bằng Domino

 

Lỗ mộng rộng hơn với kích thước 28 và 33mm

 

Bạn sẽ buộc phải có máy hút bụi nếu muốn sử dụng sản phẩm này. Nếu không bụi gỗ sau khi được đục bới Domino sẽ không thể thoát ra ngoài gây nghẽn lỗ mộng khiến máy bị rung. Khi kết nối với máy hút gần như sẽ không có bụi bị vương ra ngoài. Khi đục các lỗ mộng trên các thanh ngang bạn buộc phải dựng máy thẳng đứng lên. Điều tuyệt vời là máy có độ rung cực thấp. Bạn không cần một lực tì quá mạnh bằng tay để cố định chiếc máy. Ngay cả khi đục lỗ mộng kích thước lớn và sâu nhất vào các bề mặt gỗ trai và rắn như sồi thì máy cũng không hề có hiện tượng rung lắc. Điều này là tối quan trọng để đảm bảo sự chính xác.

 

 

 

Tổng kết:

 

Rõ ràng nếu bạn làm việc trên 1 số lượng lớn các panel liên kết kể trên như tủ quần áo, khung tủ tivi, bàn học, bàn ăn, ghế bàn, giá sách thì không ai làm tốt và nhanh hơn Domino DF500. Tuy nhiên bạn không thể dùng nó để đóng cửa đại (trừ cửa khách sạn), khuôn bao..vv. Bạn cũng chả thể mua Domino XL để thay cho DF500. Nó sẽ không thể làm được những việc mà DF500 làm và ngược lại. Festool thực sự khôn ngoan trong việc kinh doanh của mình khi cố tính làm cho mũi mộng đường kính nhỏ nhất là 8mm.Bạn hoàn toàn không thao tác được trên các phôi gỗ có độ dày trung bình như ván dưới 18mm.  Và với những người làm gỗ chuyên nghiệp đừng bao giờ nghĩ DF500 nó có thể thay thế hoàn toàn máy đục mộng truyền thống. Bên cạnh đó giá cũng là 1 rào cản với hầu hết tâm lý người làm gỗ kiếm tiền ở Việt Nam. Tất nhiên khi đầu tư một chiếc máy là sẽ giảm nhân công, người thì bạn phải nuôi bằng cơm và tiền, chứ máy thì chỉ cắm điện là chạy. Quay trở lại với vấn đề giá, nó không có gì lạ khi họ đầu tư vào R&D và độc quyền bán ra sản phẩm này. Tương tự như máy làm mộng bánh quy ra mắt từ năm 1956 thế kỷ trước và được bán độc quyền bới Lamelo. Ngay cả đến khi bản quyền được nhượng lại cho các nhà sản xuất khác như Makita, Dewalt, Ryobi ..thì giá của nó vào những năm 90 cũng không hề dễ chịu. Đến tận gần đây nó mới giảm xuống cái giá trị thực 200$.

 

Mộc Chay Woodworking #6

9

SCORE

Festool DF500
Festool DF500
Ưu điểm

Làm mộng nhanh, không cần trình độ tay nghề cao

Hút bụi tốt

Độ rung thấp, thoải mái khi sử dụng

Máy được sản xuất toàn bộ ở Đức

Nhược điểm

Không thay thế hoàn toàn được máy đục mộng truyền thống

Giá cao so với tâm lý người làm gỗ kiếm tiền ở Việt Nam. Đương nhiên sẽ ngoài tầm với của dân diy.

 

Bài viết khác

Đập hộp Festool Domino XL DF700

Đập hộp Festool Domino XL DF700

Máy đục mộng đa năng nhất hiện nay Festool Domino XL

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.