Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Thủ thuật

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng

Chọn cưa bàn theo nhu cầu sử dụng
BY VUONGNUCE | #28 - 17/Th8 2017


 

Bất kể một sản phẩm nào cũng đều hướng đến một công việc và đối tượng nhất định. Và cưa bàn cũng không phải là một ngoại lệ. Với người làm gỗ thiết bị đầu tiên họ nghĩ đến và chọn mua ưu tiên luôn luôn là cưa bàn. Bài viết này sẽ giải đáp những khó khăn mà các bạn gặp phải. Tiêu chí chọn mua cưa bàn thì có nhiều nhưng nhìn chung có thể tóm gọn lại trong 3 tiêu chí cơ bản sau:

  • Giá tiền
  • Như cầu sử dụng
  • Diện tích làm việc

Ứng với 3 tiêu chí kể trên thì cưa bàn cũng được phân hạng làm 3 loại chính

  • Cưa bàn dành cho diy, dễ di chuyển, dân công trình (portable, jobsite)
  • Cưa bàn dành cho xưởng vừa và nhỏ, diy chuyên nghiệp (cabinet, hybrid)
  • Cưa bàn trượt dành cho xưởng chuyên nghiệp quy mô lớn( Sliding table saw)

Ứng với số tiền từ 5 đến 15.000.0000 nhu cầu sử dụng của bạn chỉ là làm những công việc nhẹ nhàng như xẻ ván, gỗ mỏng, yêu cầu diện tích làm việc nhỏ, dễ dàng trong việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác thì các dòng cưa portable là lựa chọn phù hợp. Đây là sản phẩm mà dân diy và công trình hay chọn mua do những đặc tính kể trên. Bên cạnh những ưu điểm đó thì cưa bàn dòng portable lại không phù hợp để làm các việc nặng do kết cấu máy chủ yếu bằng nhựa, mặt bàn là tôn mỏng hoặc nhôm, máy quá nhẹ nên không đầm, sử dụng động cơ chổi than nên ồn và mau nóng. Các bạn có thể xem hai bài đánh giá của mình về dòng cưa này tại đây:

 

Makita MLT100

 

Với số tiền từ 18 đến khoảng 50.000.0000 là phân khúc của dòng cưa cabinet và hybrid. Đối tượng hướng đến của sản phẩm này là những người diy chuyên nghiệp, xưởng vừa và nhỏ, nó yêu cầu diện tích sử dụng tương đối lớn. Hầu hết cưa bàn dòng này đều có kích thước rộng từ 150-200cm và sâu 80cm gấp từ 2 đến 4 lần kích thước dòng portable. Toàn bộ mặt bàn được làm bằng gang đúc đầm và chắc, sử dụng motor từ có công suất phổ biến từ 1500-2200W. Mặt bàn rộng đồng nghĩ với diện tích sử dụng lớn, bạn có thể xẻ dc các tấm ván dài cũng như có chỗ để chứa phôi gỗ trước và sau khi cắt. Ngoài ra gần như toàn bộ dòng cưa này đều có chừa khu vực để chúng ta có thể găn máy phay bàn lên. Một số model còn có các bàn trượt bán rời như những những tùy chọn cho người sử dụng. Ưu điểm của bàn trượt là chúng ta crosscut( cắt ngang gỗ) nhanh hơn cưa trượt đa góc rất nhiều khi cần cắt số lượng lớn. Nó cũng giúp chúng ta thu gọn không gian làm việc của mình lại. Vậy với những công việc như xẻ gỗ, làm mộng, cắt ngang gỗ, cắt mòi( gpcs 45 độ) yêu cầu hiệu năng cao khi sử dụng thì cabinet. hybrid saw rất phù hợp. Bên cạnh đó phụ kiện mở rộng cho dòng cưa này tỏ ra vượt trội so với các phân khúc khác bởi lẽ nó dùng ray trượt tiêu chuẩn 19mm. Tất cả các khuôn dẫn gỗ như cữ làm mộng dương, bàn trượt, cữ làm mộng răng lược đều sử dụng kích thước ray này. Bài đánh giá chi tiết về một đại diện của dòng cưa này: Đánh giá cưa bàn Nototec 25102 hay bài sau một năm sử dụng

 

Nototec 25102 với bàn trượt crosscut bên phải và máy phay bàn bên trái

                                         Bàn trượt Sawstop các bạn có thể mua được với giá khoảng 19.000.000

 

Với số tiền từ 50 đến vài trăm triệu là phân khúc thường gặp của cưa bàn trượt. Với công suất lớn từ 2.5 -5KW cộng đĩa mồi chống xước cạnh khi cắt, bàn trượt dài từ 1.2 đến 3.2m Ưu điểm của nó là chiếc cưa đem lại hiệu năng cao nhất trong quá trình sử dụng. Nếu bạn làm việc nhiều trên các ván công nghiệp khổ lớn, bạn thường xuyên phải rong cạnh gỗ( thường là gỗ chây âu) thì cưa bàn trượt chắc chắc là lựa chọn tốt nhất. Máy yêu cầu diện tích sử dụng và số tiền đâu từ lớn. 

Felder K700

 

Tổng kết:

Ba chiếc cưa kể trên ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau, sản phẩm bạn đang làm, diện tích làm việc. Nếu sản phẩm của bạn chủ yếu là nội thất như giường, tủ, bàn, ghế với số tiền đầu tư vừa phải thì cưa cabinet, hybrid rất phù hợp. Bạn cần 1 chiếc cưa có thể mang vác đi khắp nơi hay chỉ đơn giản là diện tích của bạn quá nhỏ thì các dòng cưa portable, jobsite lại tỏ ra hững dụng hơn. Cuối cùng khi bạn làm việc nhiều trên các ván công nghiệp khổ lớn, thường xuyên rong cạnh gỗ thì cưa bàn trượt là lựa chọn đem lại hiệu năng cao nhất.

 

Mộc Chay Woodworking #28

Bài viết khác

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Có tiền nhưng đừng vội mua cưa bàn: bạn đang bị lừa?

Bạn đang bị điều khiển bởi nhà sản xuất?

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Yếu tố quan trọng khi chọn mua cưa bàn

Ray tiêu chuẩn: bạn nên chọn cưa bàn

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Những lầm tưởng tai hại khi mua máy làm mộc

Việc mua và vận hành máy làm mộc cần

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Cưa bàn: cách tạo mạch cắt đẹp hơn và an toàn hơn

Miếng che lưỡi với khoảng hở vừa đúng kích thước mạch cưa

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Cách chọn lưỡi tốt nhất cho máy cưa

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra cần được giải đáp trong bài viết này

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.