Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Đánh giá

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102

Đánh giá cưa bàn Nototec 25102
BY VUONGNUCE | #01 - 10/Th12 2016

 

 

Cưa bàn chắc chắn phải là thiết bị quan trọng nhất trong xưởng( workshop) của người làm mộc hay diy. Tôi máy mắn được sử dụng qua nhiều loại cưa bàn từ các sản phẩm được phân phối chính hãng tại VN như Makita MLT100 hay Bosch GTS 10XC, sản phầm làng nghề( máy liên hợp VN tự gia công). Sau khoảng 8 tháng sử dụng hôm nay tôi sẽ có bài đánh giá chi tiết cho các bạn

 

 

Thông số phụ kiện kèm theo

 

Nototec 25102 là chiếc cưa thuộc dòng Hybrid (lai), máy có công suất 1500W, mặt được làm bằng gang đúc. Khối lượng của máy là 110kg cùng với 3 bánh xe di chuyển linh hoạt, có thể nâng hạ bằng cách đạp chân nên vừa di chuyển dễ dàng vừa đảm bảo tính vững chắc.    

Mặt thao tác rộng rãi với chiều rộng 145cm, chiều sâu 80cm, chiều cao cưa 93cm. Giống như mọi dòng Cabinet, hybrid máy có cốt 5/8 inch( 15.87mm). Lưỡi theo máy 40 răng thông dụng cắt thẳng sâu nhất 85mm nghiêng 45 độ là 58mm.

Theo máy gồm có: 

  • 2 chắn lưỡi: 1 dùng cho lưỡi thường và 1 dùng cho lưỡi khoét rãnh (dado). 
  • 1 thanh đẩy phôi an toàn (put stick) 
  • 1 cốt chuyển giúp bạn linh hoạt trong việc chọn lựa lưỡi cưa.  
  • 1 miếng chống bụi kiêm kickback (chống văng gỗ) - đây là yêu cầu cho các cưa bán ra tại thị trường Mỹ.  

Nototec là nhà sản xuất Đài Loan và có nhà máy sản xuất ở Trung Quốc.

 

Lắp đặt căn chỉnh

 

Việc lắp đặt căn chỉnh cũng khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần gắn 4 thanh nhôm định hình với vạch chia kích thước vào mặt bàn cưa. Tiếp đến là gắn thêm phần mở rộng vào 2 bên trái phải của cưa.  Thời gian lắp đạt căn chỉnh khoảng 30-45 phút tùy vào trình độ lắp ráp của các bạn

 

Tổng quan

 

 

Mặt cưa được gia công phẳng, trơn láng bằng gang đúc giúp chúng ta đẩy phôi gỗ dễ dàng và hoàn toàn không bị xước (điều hay xảy ra với loại cưa thông dụng trên thị trường mình đã dùng qua là Makita MLT 100 và Bosch GTS 10XC).  

Khi mở rộng tối đa, mặt bàn rộng tới 1455mm, giúp bạn thuận tiện hơn khi xẻ các tấm ván lớn. Việc sử dụng thép cũng giúp máy đầm hơn và giảm thiểu độ rung khi hoạt động. Mặt cưa có 2 rãnh trượt kích thước tiêu chuẩn ¾ inch vì thế bạn yên tâm có thể sử dụng nó với những phụ kiện như featherboard, thước đẩy đa góc, cữ làm mộng dương hay những thanh ray mà các bạn mua ngoài thị trường… 

Máy còn có 2 chắn lưỡi: 1 dùng cho lưỡi thường và 1 dùng cho lưỡi khoét rãnh. Trên đó có gắn nam châm giúp cố định xuống mặt bàn cũng như giúp thay lưỡi một cách nhanh chóng. Tất nhiên lưỡi gà cũng không thể thiếu được. 

Thiết kế đặc biệt còn giúp người dùng thuận tay trái sử dụng dễ dàng hơn do thước kẹp có thể di chuyển qua bên trái lưỡi cưa và có vạch chia kích thước bên trái. Thước kẹp của máy trượt trên 2 thanh nhôm và được cố định 2 đầu tương tự như Bosch GTS 10XC. Bạn hoàn toàn yên tâm về độ chắc chứ không hề lỏng lẻo như trên Makita MLT100. 

Công tắc tắt bật máy được thiết kế có kích thước lớn, nút bấm khởi động được đặt sâu hẳn bên trong bảng lật, điều này mang lại sự an toàn cho người sử dụng, tránh được việc máy khởi động một cách vô ý. Nút tắt được đặt sau một bảng lật lớn, ngay cả khi không cần nhìn xuống thì bạn vẫn có thể tắt thiết bị một cách dễ dàng bằng tay hoặc đùi. Người dùng có thể thay đổi vị trí công tắc tùy theo ý thích. Máy có độ cao 93cm nên với những bạn có chiều cao dưới 1m62 sẽ tương đối khó sử dụng do thiết kế máy dành cho người nước ngoài.

 

 

Công tắc được bố trí linh hoạt theo ý thích người dùng

Ray tiêu chuẩn nên bạn có thể nâng cấp các phần mở rộng như gờ kẹp gỗ, cữ làm mộng dương như hình

 

Chất lượng đường cắt

 

Máy sử dụng motor từ công suất 1500W.  Việc sử dụng motor từ còn giúp máy khỏe hơn cũng như không bị nóng so với động cơ chổi than. Công suất máy tương đối đủ khi xẻ các loại gỗ thông dung( thông, dổi, óc chó, sồi). Việc nâng hạ và chỉnh góc cắt được thực hiện bằng 2 tay quay riêng biệt. Cơ cấu nâng hạ sử dụng bánh răng liên kết bằng kim loại có khóa chốt cố định thay vì ti trượt như dòng cưa Portable. Với thiết kế kể trên thực tế khi sử dụng đường cắt thẳng song song, không lẹm lệch hay có dấu hiệu bị văng lưỡi khi cắt. Lưỡi theo máy có chất lượng gia công ở mức vừa phải. Nếu muốn đường cắt ngọt hơn các bạn nên nâng cấp qua các dòng lưỡi của Diablo.

 

Mạch cắt gỗ óc chó, do phần này gỗ bị sơ chứ không phải do lưỡi

Mạch cắt sồi đỏ

Kiểm tra mạch cát có vuông không

 

Kiểm tra hai mạch có song song hay không

Phần mở rộng

 

Phía bên phải cưa, tại phần mở rộng mặt bàn có chừa ra 1 khu vực trống với kích thước 42x80cm. Các bạn có thể lắp thêm máy phay bàn hoặc cưa lọng bàn giúp giảm thiểu chi phí cũng như tiết kiệm không gian trong xưởng. Hai đầu trước sau có các rãnh nhôm có thể luồn được các bulong giúp bạn dễ dàng lắp đặt bảng lật của 2 máy kể trên.Tuy nhiên do thiết kế của thanh nhôm quá dài và không thực sự dày nên việc lắp thêm máy có thể khiến cho nó bị võng. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách gia cố thêm hai chân đỡ.

 

Đồ ồn và rung

 

Nhờ việc sử dụng motor từ thực tế khi sử dụng máy có độ ồn khá thấp vào khoảng 81dB khác biệt hoàn toàn với các cưa sử dụng chổi than gây ồn ào cho môi trường xung quanh. Toàn bộ máy với cân nặng 110kg, mặt bàn được gia cố bằng thép nên giảm thiếu tối đa rung lắc trong quá trình sử dụng.

 

Hút bụi

 

Đầu cắm hút bụi được đặt dưới gầm máy với đường kính 100mm nên việc lựa chọn ống hút dễ dàng do kích thước phổ biến 100mm. Phần bên trên lưỡi gà mặc dù được trang bị 1 bộ che chắn, chống kickback nhưng rất tiếc lại không có đầu cắm hút bụi. Một sự cần thiết khi chúng ta xẻ ván và đặc biệt là MDF chống ẩm. Dẫu sao gần như toàn bộ các nhà sản xuất dòng cưa cabinet hoặc hybrid đều không trang bị tính năng này. Họ bắt người dùng phải trả thêm tiền nếu muốn.

 

So sánh

 

Mức giá: 18 triệu so với những chiếc phổ biến ngoài thị trường như Makita MLT100 7 triệu, Bosch GTS10XC hơn 14tr tùy đại lý, Makita 2704 22 triệu. Tất nhiên thật khó để xếp một dòng hybrid hay cabinet cùng chung mâm với những dòng cưa portable hoặc jobsite. Bởi lẽ mục đích công việc của chúng khác nhau. Trong khi hibrid, cabinet hướng đến đối tượng chuyên nghiệp cần một chiếc cưa hiệu năng cao tại xưởng thì portable hoặc jobsite lại hướng đến những người đi làm công trình, cần một chiếc cưa linh hoạt trong việc di chuyển.

 

Hiệu năng: tổng quan về thiết kế cũng như kích thước( mặt gang đúc, ray tiêu chuẩn 3/4 inch, motor từ, máy đầm, bánh xe di chuyển linh hoạt, nâng cấp phụ kiện dễ dàng... giúp cho Nototec mang lại hiệu nặng sử dụng tốt hơn nhiều so với hai chiếc cưa tôi đã dùng qua( Bosch GTS 10XC, MLT100). MLT100 vừa sử dụng ti trượt vừa sử dụng bánh răng liên kết để chỉnh góc nhưng nó lại được làm bằng nhựa. Bosch GTS 10XC thì không hề sử dụng bánh răng mà lại cố định vào mặt thép mỏng đằng trước cưa. Nếu ai đã từng dùng qua chiếc máy này thì sẽ thấy nếu cầm lưỡi lắc qua lại sẽ có độ dơ khá cao. Ngay cả khi cầm vào đầu cắm hút bụi của máy và lắc thì cả khối động cơ cũng máy cũng di chuyển theo. Mình đã test trên 4 chiếc cưa khác nhau và đều bị tình trạng này. Không rõ những sản phẩm khác của Bosch có vậy không.

 

Lời kết

 

Vậy nếu các bạn đang là người dùng khó tính, cần một chiếc cưa bàn hiệu năng cao, độ ồn thấp để không ảnh hướng đến những người xung quanh, bạn là một diyer có điều kiện, hay bạn nghĩ mình có thể kiếm chút gì đó thu lại từ những sản phẩm bạn làm ra thì Nototec 25102 sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của bạn.

Mộc Chay Woodworking #1

8

SCORE

Nototec 25102
Nototec 25102
Ưu điểm

Đường cắt chính xác

Máy đầm chắc, mặt bàn trơn láng rỗng rãi

Đa dạng trong việc lựa chọn phụ kiện kèm theo

Độ ồn thấp

Dễ dàng lắp đặt phần mở rộng như phay bàn, lọng bàn

Di chuyển vị trí linh hoạt

Nhược điểm

Khó sử dụng cho người có chiều cao dưới 1m62

Phần mở rộng trái phải đước làm bằng thép mỏng thay vì đúc thành khối như phần trung tâm.

 

Bài viết khác

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Một góc nhìn khách quan về Festool sau hai năm sử dụng

Giá luôn cao ngất ngưởng, sản phẩm độc

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC

Đánh giá cưa bàn Bosch GTS 10XC

Ngay sau khi đập hộp cảm nhận đầu tiên là sản phẩm được hoàn thiện rất cao cấp

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đánh giá cưa bàn liên hợp Nototec 25102 Limited Edition

Đây là phiên bản được nâng cấp với nhiều tính năng

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?

Đánh giá Makita MLT100 - khi dân thường làm mộc?

Máy có công suất 1500W, tốc độ cắt

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.