Cách mua gỗ cùng những thuật ngữ cơ bản

Vật liệu

Cách mua gỗ cùng những thuật ngữ cơ bản

Cách mua gỗ cùng những thuật ngữ cơ bản
BY VUONGNUCE | #49 - 27/Th11 2017

Mua gỗ là điều khó khăn nhất cho những bạn DIY hay thợ mộc mới vào nghề. Phải thú thực một điều lần đâu tiên đi chọn gỗ của tôi thực sự là một ác mộng từ giá tiền, rắc rối trong việc chọn cho mình một thanh gỗ ưng ý. Khi đó tất cả với tôi giống như một ma trận vậy. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra vài thuật ngữ cơ bản giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi mua gỗ từ kinh nghiệm thực tế của mình. Sẽ có nhiều thứ mà đến cả nhưng thợ mộc lâu năm cung k hề chú ý.

Cách xẻ gỗ:

 

Đây là điều các bạn ít quan tâm đến nhất ngay cả với thợ mộc lâu năm. Đôi lúc các bạn sẽ thấy cùng là cây gỗ thông nhưng khi xẻ ra thì chúng lại có hình thù thớ gỗ, vân gỗ khác nhau không?Nhiều bạn sẽ mặc định nghĩ bởi sự không đồng nhất của nó theo chiều dài. Hoàn toàn không đầy đủ. Với những vị trí xẻ khác nhau trên cùng 1 cây gỗ bạn sẽ cho ra dc các thanh gỗ với vân gỗ có hình dạng cũng như độ thẩm mỹ khác nhau. Hình bên dưới chính là những cách xẻ gỗ để cho ra thanh gỗ như vậy.

 

Xẻ thẳng: Đây là cách xẻ phổ biến và hay gặp nhất. Bề mặt tấm gỗ là các vân uốn lượn dạng mái vòm nhà thờ. Mắt cắt tấm gỗ cho thấy vân gỗ được xếp nằm ngang.

.

 

Xẻ 1/4: Bề mặt gỗ là các vân thẳng chạy dọc theo chiều dài nhiều khi pha nhưng vệt trắng chạy ngang vân. Mặt cắt ngang tấm gỗ cho ta thấy các vân gỗ được xếp thẳng đứng. Cách xẻ này còn cho tấm gỗ có sự ổn định hơn loại thẳng.

 

 

Xẻ tách lớp: Cách xẻ này cho ra bề mặt gỗ đẹp nhất và đương nhiên cũng đắt tiền nhất. Bề mặt gỗ là các vân thẳng chạy dọc suốt theo chiều dài. Mắt cắt ngang là các thớ gỗ xiên chéo.

 

Bề mặt mặt gỗ tương ứng với các cách xẻ gỗ khác nhau

Tính giá tiền:

 

Giá tiền được tính trên căn cứ thể tích gỗ dân mình hay gọi là tấc (10 tấc bằng 1 khối). Các tính thể tính là với tấm đỗ đã xẻ thành khí là dài x rộng x cao. Với các tấm gỗ đã rong bìa thì các tính hoàn toàn đơn giản. Nhưng với các loại gỗ châu âu như sồi vẫn để lại bìa thì họ hay tính trung bình 2 đầu cộng vào nhân chiều dài.

 

Độ ẩm

Độ ẩm gỗ đạt tiêu chuẩn là từ 8-12%. Với các gỗ đã sấy mà người bán đảm bảm yếu tố này thì bạn hoàn toàn yên tâm để mua. Khi mua nhớ nhắc họ kẹp ẩm để xác định lại độ ẩm trên. Gỗ đạt tiêu chuẩn trên sẽ hạn chế tôi đa sư co ngót và biến dạng.

 

Mộc Chay Woodworking #49

Vật liệu khác

Hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ

Hiểu rõ hơn về sự co giãn của gỗ

Tìm hiểu để có thể dự đoán trước được sự thay đổi của gỗ trong các sản phẩm…

Cách xác định thớ gỗ: bào gỗ không bị xơ bề mặt

Cách xác định thớ gỗ: bào gỗ không bị xơ bề mặt

Xác định hướng vân gỗ để có thể làm chủ vật liệu

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.