Lưu ý cần đọc qua khi chế cưa lọng vòng

Thủ thuật

Lưu ý cần đọc qua khi chế cưa lọng vòng

Lưu ý cần đọc qua khi chế cưa lọng vòng
BY VUONGNUCE | #44 - 20/Th11 2017

 

Bài này viết theo vài câu hỏi của các bạn trên Group Woodworking DIY. Chế tạo máy móc nào cũng vậy đòi hỏi 2 yêu tố: kiến thức và tay nghề. Nếu ngay từ đầu bạn đã làm sai nguyên tắc thứ nhất thì dù tay nghề bạn có giỏi đến mấy cũng không đem lại hiệu quả.

"Để làm ra 1 con cưa lọng vòng cần hiểu rõ nhiều yếu tố như tốc độ quay, lực căng lưỡi, nguyên liệu chế tạo, căn chỉnh bánh đà thẳng trên dưới, độ cần bằng bánh đà, cũng như độ tròn tuyệt đối. Nếu k làm chuẩn thì làm cho vui thôi chứ cắt gỗ dày lâu một chút là drift lưỡi ngay."

 

1.Tốc độ quay của bánh đà (k phải motor) được tính dựa theo tốc độ của lưỡi. Thông thường tốc độ để cắt gỗ người ta hay lấy sấp xỉ bằng 3000FPM. Với việc cắt kim loại ta hay giảm xuống cỡ 1 nửa hoặc 1/3. Từ đường kính bánh đà người ta sẽ tính ra được tốc độ vòng quay của bánh đà. Với cưa vòng phổ biến bánh đà 14 inch thì ng ta sẽ tính ra tốc độ vòng quay là 819rpm. Cách tính như sau: 3000fpm là tốc độ lưỡi. Lưỡi quấn quanh bánh đà nên suy ra quãng đường bánh đà chuyển động được trên 1 phút chính là 3000feet. 1 feet bằng 12 inch. Bánh đà quay 1 vòng được quãng đường chính bằng chu vi: C = 2 X pi  X  r = 14 X 3.14. Vậy 1 phút bánh đà sẽ có số vòng quay bằng 3000 X 12/ 14 X 3,14 =819rpm Từ tốc độ này ta sẽ tính ra tỷ lệ của pulley để giảm tốc. 

2. Công suất máy phụ thuộc vào bạn cần làm gì với nó. Với độ cao cắt dưới 9cm thì cỡ nửa HP là đã đủ. 

3. Dây curoa của cưa vòng hay dùng loại rãnh: ưu điểm là truyền lực tốt hơn, k hao phí. Nhược điểm là nếu quá tải lâu có thể gây cháy động cơ( cái này hoàn toàn do người sử dụng). Máy xịn hay trang bị bộ công tắc khởi động chống quá tải. Loại trơn thì ưu điểm là dễ mua, khi quá tải thì nó trượt k gây hại động cơ. Nhược điểm thì ngược lại với ưu điểm của loại đầu tiên.

4. Độ rộng lưỡi phụ thuộc vào việc bạn cần làm là gì. 3 lưỡi phổ biến là 6.35. 10 và 19mm. Lười càng hẹp cắt lượn càng tốt. Càng rộng xẻ gỗ càng tốt. Để biết thêm vui lòng đọc bài hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng.

5. Muốn mua lưỡi dễ thì cứ chế tạo y nguyên thông số một con cưa nào phổ biến.

6. Lực căng lưỡi. Ở các dòng cưa vòng đắt tiền nhà sản xuất hay thiết kế một kim chỉ lực căng đối với từng loại lưỡi khác nhau hay gặp kích thước phổ biến từ 1/4 đến 3/4 inch. Các chuyên gia cũng như sản xuất ngoài ra còn sử dụng các đồng hồ đo lực căng. Tuy nhiên ở kinh nghiệm thực tế cũng như không phải lúc nào chúng ta cũng có những trang thiết bị kể trên tôi hay bóp lưỡi cưa để tính toán phần này. Nếu như bạn căn chỉnh chuẩn khi bóp độ lệch của lưỡi so với ban đầu vào khoảng 4-5mm là ổn. Lực căng lưỡi là 1 phần không nhỏ dẫn đến tình trang lưỡi bị lệch khi xẻ gỗ.

 

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo nói về cách căn chỉnh cho cưa vòng sao cho hiệu quả.

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

 

Mộc Chay Woodworking #44

Bài viết khác

Hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng

Hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng

Bài viết này đi sâu vào mổ xẻ công dụng của từng loại lưỡi

Hướng dẫn căn chỉnh cưa lọng vòng

Hướng dẫn căn chỉnh cưa lọng vòng

Là máy khó căn chỉnh nhất cho các bạn mới tập tễnh

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.