hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng

Thủ thuật

Hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng

Hướng dẫn chọn lưỡi cho cưa lọng vòng
BY VUONGNUCE | #22 - 30/Th7 2017

 

Cưa lọng vòng là một thiết bị vô cùng hữu dụng cho người làm mộc. Nó được ứng dụng rất nhiều trong các công việc khác nhau từ xẻ gỗ, cắt cong, cắt đường tròn, làm mộng dương...Vì vậy bài viết này đi sâu vào mổ xẻ công dụng của từng loại lưỡi cho 1 công việc củ thể nào đó. Kích cỡ lưỡi, số răng, hình dáng cũng như độ rộng. Tôi có viết một bài trước đây về cách chọn lưỡi cho cưa bàn và cưa đa góc các bạn có thể đọc theo link trên

 

Lưỡi rộng và hẹp

 

Hiển nhiên những lưỡi bản rộng luôn cho hiệu năng cao nhất trong các cộng việc nặng như xẻ gỗ nhưng lại không phù hợp để cắt các đường cong có bán kính nhỏ.

Lưỡi hẹp ngược lại không phù hợp khi xẻ gỗ do hay gặp tình trạng vạy lưỡi nhưng lại rất tốt khi chúng ta làm việc nhiều trên các đường cắt cong có bán kính nhỏ.

 

 

Số răng 

 

Số răng lưỡi cưa quyết định hai yếu tố: tốc độ cũng như sự trơn láng của mạch cắt. Có 1 quy luật bất thành văn lưỡi cưa để xẻ gỗ luôn có thông số 3TPI (số răng trên chiều dài 1 inch lưỡi (2.54cm).  Lưỡi với răng cắt to với số răng ít hơn luôn cho tốc độ cắt đặc biệt nhanh. Răng nhỏ với số răng ít hơn cho mạch cắt mịn màng nhưng lại có xu thế làm nghẽn mạch cắt.

 

Hình dạng răng cưa

 

 

Lưỡi thông dụng với góc cắt bằng 0 và khoảng trống giữa hai răng nhỏ nó phù hợp để tạo ra mạch cắt mịn màng nhưng lại cản trở rất lớn mùn cưa trên mạch cắt vì thế nó không thực sự phù hợp cho công việc xẻ gỗ.

Lưỡi ngắt quãng tương tự với lưỡi thông dụng có góc cắt bằng 0 nhưng lại có sự nhảy cóc ở răng kế tiếp giúp cho khả năng thoát mạch rất tốt. Các lưỡi cưa đắt tiền chuyên dụng cho việc xẻ gỗ luôn ưu tiên thiết kế dạng này. Laguna King với giá bán lẻ trên 3 triệu đồng là một đại diện tiêu biểu.

Lưỡi dạng liềm ý mô ra phần răng lưỡi cưa thiết kế móc xuống giống như cây liềm với góc cắt lớn hơn 0 và khoảng trống giữa 2 răng lớn. Đây là lưỡi cắt rất linh hoạt, phần khoảng trống giữa 2 răng dài và sâu giúp hiệu quả trong việc thoát mạch cưa nhưng lại khiến cho mạch cắt gồ ghề và thô ráp hơn.

 

3 chiếc lưỡi quan trọng nhất

 

9.5mm: kiểu lưỡi liềm

Trong khi không có 1 chiệc lưỡi nào có thể đáp ứng được tất cả các công việc khác nhau một cách tốt nhất trên từng hạng mục thì lưỡi 9.5mm với số răng 6 kiểu lưỡi liềm rất phù hợp cho các công việc thông dụng từ xẻ gỗ dưới 6cm đến cắt lượn với bán kính cong dưới 3.8cm. Nếu bạn là một người lười thay lưỡi, công việc chuyên dụng không quá cao thì đây là một chiếc lưỡi đặt biệt phù hợp hướng đến mục đích đa năng.

 

6.35mm: lưỡi thông dụng

Độ rộng lưỡi 6.35 mm với số răng từ 6-10 rất phù hợp cho việc cắt các đường cong cũng như đường tròn nó đem lại mạch cắt mịn màng hơn.

 

12 mm đến 19 mm: lưỡi liềm hoặc lưỡi ngắt quãng

Nếu như công việc của bạn chủ yếu là xẻ gỗ bạn nên chọn lưỡi ngắt quãng với số răng là 3 đây là lưỡi phù hợp nhất để bạn làm việc đó. Ở mức kinh phí thấp hơn bạn có thể chọn các lưỡi có kích thước rộng từ 1/2 đến 3/4 inch dạng lưỡi liềm, nó hoàn toàn đảm bảo cho bạn có thể xẻ các tấm gỗ với chiều dày từ 15 đến 30cm.

 

Tôi là VUONGNUCE viết cho Mộc Chay Woodworking.

 

Mộc Chay Woodworking #22

 

Bài viết khác

Hướng dẫn căn chỉnh cưa lọng vòng

Hướng dẫn căn chỉnh cưa lọng vòng

Là máy khó căn chỉnh nhất cho các bạn mới tập tễnh

Lưu ý cần đọc qua khi chế cưa lọng vòng

Lưu ý cần đọc qua khi chế cưa lọng vòng

Để làm ra 1 con cưa lọng vòng cần hiểu

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.