So sánh cưa lọng vòng Woodfast BS350X và Laguna LT14 X 14SUV (Harvey OEM)

Đánh giá

So sánh cưa lọng vòng Woodfast BS350X và Laguna LT14 X 14SUV (Harvey OEM)

So sánh cưa lọng vòng Woodfast BS350X và Laguna LT14 X 14SUV (Harvey OEM)
BY VUONGNUCE | #53 - 29/Th12 2017

Đây là 2 chiếc cưa lọng vòng có bánh đà 14 inch (phiên bản khởi đầu cho làm gỗ chuyên nghiệp). Họ là hai hãng có thương hiệu nhất trong dòng cưa vòng ở châu Á. Woodfast thì được thừa hưởng công nghệ bên Châu Âu nhờ hợp tác với Rikon và SCM không những vậy họ còn OEM các sản phẩm của hãng máy móc danh tiếng Felder Áo . Không khó hiểu khi phong cách của Woodfast ảnh hưởng rất nặng theo style châu Âu. Laguna LT14 x SUV14 (tên gọi khác Harvey Champion) thực chất là Harvey OEM thì mang đặc trưng người Mỹ. Harvey có hướng đi vào các sản phẩm phân khúc đắt tiền mặc dù là thương hiệu đến từ Nam Kinh Trung Quốc. Dưới bài viết này để thống nhất cách gọi tôi sẽ sử dụng Harvey Champion thay cho Laguna LT14 x SUV14. Sau đây là vài cảm nhận của mình sau khoảng hơn 1 năm sử dụng.

Về sức mạnh kỹ thuật: Woodfast BS350X có công suất 1500W, Harvey Champiom có công suất 2200W. Tuy nhiên có điều khó hiểu là Laguna sử dụng động cơ với tốc độ vòng quay 2800v/phút. Trong khi phần lớn các cưa vòng khác đều sử dụng vòng tua 1400v/phút cho momen khởi động tốt hơn. Woodfast có 2 cấp tốc độ nên bạn có thể dùng nó để cắt kim loại. Khả năng xẻ dày tối đa của Woodfast là 330mm trong khi Harvey là 350mm. Lưỡi tối đa Của Woodfast là 19mm trong khi Laguna là 25mm. Harvey hơn nhưng không quá khác biệt.

 

 

Về thiết kế: Khả năng hoàn thiện Champion sắc sảo hơn so với Woodfast. Tuy nhiên phần bánh đà harvey sơn đen không được tốt cho lắm trong khi woodfast họ để trơn. Quan sát còn thấy Harvey Champion dùng bi NSK của Nhật. Woodfast thì tôi không rõ. Harvey trang bị thêm công tắc khởi động magnetic chống quá tải, Woodfast BS350X không có. Ngoài ra Harvey được trang bị thêm phần phanh khẩn cấp giống hầu hết các dòng cưa vòng đắt tiền. Phần cữ tôi thích thiết kế của Woodfast hơn, nhôm trơn liền lạc trong khi của Harvey họ làm kiểu sần và khá thấp so với 1 con cưa xẻ được tối đa 35cm. Tuy nhiên phần thước của Harvey họ di chuyển trơn tru hơn một chút. Miếng che lưỡi ( throat plate hay zero clearance trên cưa bàn) của Harvey làm bằng nhôm trong khi của Woodfast là nhựa. Woodfast có bán miếng nhôm rời này bên ngoài. Khi bán ra Harvey còn có kèm 1 bánh xe và đòn bẩy để di chuyển máy. Ở Mỹ bạn phải bỏ ra khoảng 4tr để có được 2 phụ kiện này. Woodfast bạn phải mua bánh xe rời( kiếm khá dễ dàng ngoài chợ) Phần chân đỡ của Woodfast dạng cabinet có ngăn chứa đồ 2 tầng ( cabinet stand) trong khi Harvey toàn bộ thân máy để trực tiếp xuống sàn (Floor stand) nên BS350X có lợi thế hơn để chứa thêm đồ đạc nếu muốn. Tổng thế Harvey thắng.

 

 

Hiệu năng: do được trang bị phần dẫn hướng lưỡi bằng gốm nên khi xẻ lưỡi của Harvey sẽ mát hơn khá nhiều. Đây cũng chính là ưu điểm của nó so với dùng vòng bi như phần lớn các cưa lọng vòng hiện nay.Thường thì người châu Âu họ chuộng dẫn hướng bằng gốm hơn. Felder cũng có bán nó như một phụ kiện rời để khách nâng cấp. Phần công suất gấp 1/3 lần hiển nhiên cũng giúp cho nó xẻ gỗ dày tốt hơn Woodfast. Bạn chỉ thấy khác biệt khi xẻ gỗ dày trên 20cm. Phần tì lưỡi của Woodfast khi dịch chuyển lên xuống có độ dơ nhất định. Điều này không hề gặp trên Harvey

Hút bụi: Harvey được trang bị 2 đầu hút thay vì 1 như trên BS350X. Dù là trang bị tới 2 nhưng thực tế bạn rất ít khi có điều kiện để cắm được 2 đầu hút 10cm cùng lúc. Tôi hay cắm vào 1 đầu ngày bên dưới lưỡi. Thực tế sử dụng thì Woodfast lại cho hiệu quả tốt hơn. Điều này được lý giải do Harvey họ dùng bộ đỡ lưỡi bằng gốm khá to nên  nên phần bụi bị chắn lại khá nhiều trước khi rơi xuống dưới. Trong khi Woodfast phần lớn bụi theo lưỡi xuống bánh đà. Tuy vậy cả 2 đều không gây ra tình trạng bụi bay lên trước mặt như một số máy làng nghề. Có 1 điều khó giải thích và rất đặc biệt là khi bạn cắm hút bụi vào BS350X và quan sát thì thấy nó tạo ra một dòng lốc xoáy kéo bụi từ trên xuống dưới. Woodfast thắng.

Lưỡi: Woodfast BS350X dùng lưỡi có chiều dài 2819mm bản rộng tối đa 19mm trong khi Harvey Champion sử dụng lưỡi có độ dài 3175mm,rộng tối đa 25.4mm. Đây là 2 dòng lưỡi rất rất phổ biến của cưa vòng. Bạn sẽ dễ dàng mua được cái loại lưỡi xịn từ Mỹ như Timber Wolf hay Laguna ProForce, King Resaw. Giá từ 1 -4tr. Thoáng nghe qua thì các bạn nghĩ nó quá đắt nhưng tin mình đi với lưỡi xịn khi xẻ gỗ hoặc làm veneer thậm chí bạn chỉ cần chà nhám qua một lượt là đã có bề mặt nhẵn nhụi. Theo máy của Woodfast là lưỡi 15mm trong khi Harvey Champion là 19mm. Lưỡi của Harvey từ Mỹ trong khi Woodfast tôi không rõ nhưng được làm bằng thép cacbon. Tất nhiên lưỡi của Harvey xịn hơn. Với các lưỡi để cắt lượn các nhà sản xuất cũng cung cấp nhiều loại với mức giá khá rẻ khoảng 2-300k.

Độ ồn: Harvey êm hơn chủ yếu nhờ dẫn hướng bằng gốm thay vì dùng vòng bi như Woodfast BS350X.

Công thái học: phần này chủ yếu đi vào đánh giá độ thoải mái đem lại khi sử dụng. Về phần tùy chỉnh dẫn hướng thì Harvey khá khó khăn khi chỉnh miếng gốm tì phía sau. Đây là điểm trừ của nó so với BS350X. Chỉnh góc mặt bàn thì Harvey tốt hơn nhờ có xi lanh đỡ và và núm vặn chỉnh từng ly 1. BS350X khó khăn hơn trong khoản này. Chiều cao vừa phải của Harvey cũng giúp nó vượt trội khi xẻ gỗ so với BS350X

Video test nhanh chức năng xẻ gỗ của Laguna LT14

 

 

Mộc Chay Woodworking #53

Bài viết khác

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.