Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Xưởng

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay
BY VUONGNUCE | #21 - 06/Th12 2016

 

Thiết bị cầm tay phổ biến nhất luôn được ưu tiên khi sử dụng hút bụi có lẽ là máy chà nhám. Đây có lẽ là thiết bị tạo ra các hạt bụi li ti và gậy hại nhiều nhất cho sức khỏe nếu như bạn không kết nối nó với một chiếc máy hút bụi. Tuy nhiên lựa chọn nào cho nó tuy dễ nhưng hầu hết chúng ta lại chọn sai cách: dùng máy hút cho xưởng để sử dụng cho các thiết bị cầm tay.

 

 

Hiển nhiên và hợp logic trong suy nghĩ của mọi người có lẽ lại chính ở khía cạnh trên. Máy hút cho xưởng với thể tích chứa và lưu lượng hút lớn là lựa chọn ưu tiên số 1. Tuy nhiên nó lại được thiết kế với lưu lượng khí lớn chạy trên các đường ống với đường kính phổ biến 10-15cm. Khi bạn giảm đường kính ống hút này xuống( bởi lẽ các thiết bị cầm tay hầu hết được thiết với các đầu cắm trong khoảng 27-35cm ) nó vô tình làm giảm lưu lượng khí lưu thông cũng như gây nhiễu loạn dòng khí và giảm tuổi thọ động cơ( như khi bạn thổi hơi ra mà bịt miệng mình lại vậy). Ý của tôi không phải là các bạn không thể sử dụng nó cho các thết bị cầm tay mà với một máy hút có lưu lượng khí lớn cỡ 2000m3/h. Đầu vào ống hút đường kính 15cm mà bạn bóp nó lại ở mức 2.7cm thì sự rất nguy hại. Trừ khi bạn chạy cho nhiều máy cùng lúc thì hoàn toàn không ảnh hướng gì. Bên cạnh đó các máy hút kiểu này thường có lực hút phổ biến 16Kpa thấp hơn rất nhiều máy hút di động. Việc sử dụng router( máy phay luôn yêu cầu) lực hút tương đối cao. Máy hút di động( được tính là các thiết bị như kiểu máy hút gia đình, các máy chạy chổi than với lưu lượng khí nhỏ, nhưng lực hút lớn do cánh quạt nhỏ và tốc độ vòng tua cao)  thiết kế với đường ốt hút nhỏ phổ biến dưới 4cm cộng tính linh hoạt trong di chuyển lại rất phù hơp để bạn làm việc này. Hầu hết các máy hút di động có thiết kế đi kèm các túi lọc bụi mang lại  sức khỏe cho người sử dụng cũng như tuổi thọ của động cơ. Các túi lọc các bạn cũng phải thay thương xuyên. Với các màng lọc HEPA cũng có giá không hề rẻ. Vậy giải pháp là gì để cân bằng giữa 2 yếu tố kể trên. Trong quan điểm của mình tôi khuyên các bạn nên mua thêm các bộ lọc thiết kế dạng cyclone như Dust deputy( giá khoảng 49$) hiệu năng thấp hơn các bạn có thể tìm đến các cyclone do Trung Quốc sản xuất( gây suy hao lực hút, vương bụi) . Hoặc tư mình làm một bộ lọc theo thiết kế của Thien Baffle.

 

Festool CTL Midi với màng lọc Hepa, cơ chế hút tự động và lực hút rất mạnh mẽ 

 

Có rất nhiều các máy hút di động đáp ưng được yêu cầu công việc của các bạn. Từ tự chế từ các máy hút gia đình đến các thiết bị cao cấp trang bị tư động bật tắt khi kết nối với các thiết bị cầm tay như Festool CTL Midi hay Makita. Tất cả phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và chi phí đầu tư của các bạn. Nếu như là một người coi trọng sức khỏe cũng như mong muốn có 1 không gian sạch sẽ khi làm việc, sự thoải mái khi vận hành chắc hẳn tôi nghĩ số tiền bỏ ra cho một thiết bị như vậy hoàn toàn là một sự đầu tư thông minh. Khi các bạn làm việc với bụi, 2 điều các bạn mất lớn nhất đó là sức khỏe và thời gian( thời gian để dọn bụi). Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của máy hút cũng như chánh sai lầm tai hại khi sử dụng máy hút cho xưởng để vận hành các máy hút cầm tay.

 

Chú thích: những thuật ngữ dùng để mô tả

  • Máy hút cho xưởng: được hiểu là các máy hút bụi chạy motor từ có các túi chưa bụi bằng vải hoặc dạng thùng nhựa, kim loại. Bộ lọc sử dụng có thể là Cyclone, màng lọc hoặc dùng chính túi vải.
  • Máy hút di động: được hiểu là các thiết bị chạy chổi than với đường kính ống hút thường gặp dưới 4cm.

 

Mộc Chay Woodworking #21

Bài viết khác

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc

Đâu là cái bạn cần tập trung?

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Video thực tế hệ thống hút bụi tại Mộc Chay

Tổng quan về hệ thống hút bụi

Tổng quan về hệ thống hút bụi

Trong năm 2002 bụi gỗ chính thức trở thành một mối nguy hại được công nhận

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

Điều tối thiểu phải sử dụng ống hút cứng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Có một vài quy tắc cơ bản để bạn sắp xếp

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.