Tổng quan về hệ thống hút bụi

Xưởng

Tổng quan về hệ thống hút bụi

Tổng quan về hệ thống hút bụi
BY VUONGNUCE | #10 - 01/Th10 2016

Trong năm 2002 bụi gỗ chính thức trở thành một mối nguy hại được công nhận. Đó là khi chính phủ Mỹ chính thức đặt nó vào danh sách gây ra căn bênh khác nhau của mũi, họng và ung thư phổi. Chính vì điều này mà hầu hết các sản phẩm về sau đều được thiết kế với đầu cắm hút bụi sẵn có. Tuy nhiên điều lo lắng lại xảy ra với những máy gia công gỗ thế hệ cũ hoặc những máy sản xuất sau này mà nhà sản xuất không hề quan tâm đến yếu tố đó( nhật bãi cổ, máy làng nghề, máy tàu loại 2). Ngay cả khi nhà sản xuất thiết kế sản phẩm với đầy đủ tiêu chí thì câu chuyện khôi hài lại xảy ra với chính người thợ mộc: họ chẳng cần hút bụi làm gì. Nếu bạn đang mua một chiếc máy gia công gỗ hãy tìm kiếm sản phẩm dc sản xuất với hệ thống hụt bụi thực sự hiểu quả.

 

Bạn đã bao giờ nghĩ đến hiệu quả mang lại khi dùng máy hút bụi?

 

Túi lọc chứa bụi tinh

 

Trước đây nếu muốn chứa bụi bạn chỉ có 1 giải pháp duy nhất là dùng giàn hút đơn với các túi chứa bụi bằng polyester, vải. Điều gây ngạc nhiên là gần hết các mối nguy hại lại gây ra từ các hạt bụi nhỏ và rất nhỏ. Đó cũng chính là điều khó khăn để xử lý chúng. Các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micromet sẽ lơ lững trong môi trường không khí lâu nhất, thâm nhập sâu hơn vào phổi. Và thật khó để cơ thể chúng ta cách ly và tránh sự xâm nhập hoàn toàn từ chúng

Cuối cùng thì các công ty cũng tìm ra được giải pháp đúng đắn cho vấn đề này. Những màng lọc được gấp nếp giúp gia tăng diện tích lên đến hàng chục mét vuông. Dẫn đến chúng ta có thể lọc được nhiều bụi tinh hơn mà không làm ảnh hưởng đến lực hút cũng như lưu lượng khí khi hút. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy hút bụi cho xưởng hay đơn giản là 1 góc diy nho nhỏ của mình hay cố gắng tìm một chiếc máy với hệ thống lọc bụi có gấp nếp.

 

 

Tại sao Cyclone là giải pháp tốt nhất

 

Có hai kiểu hút bụi chính đó là hút bụi giàn đơn và hút bụi giàn kép. Cyclone chính là hệ thống tiêu biểu nhất của của giàn kép.Chúng có hình phễu như 1 bộ sàng cách ly. Nơi bên trong đó không khí chuyển động xoáy hình chôn ốc xuống dưới. Bụi sẽ được hút trước tiên vào một thiết bị phân ly (cyclone). Nơi sẽ giữ lại phôi bào, và phần lớn các hạt bụi nhỏ trước khi chúng đi đến giàn hút thứ 2 được gọi là bộ lọc. Bộ lọc giúp lọc sạch phần bụi còn lại, giúp lưu thông không khí và cải thiện sức hút. Điều đó có nghĩa là hút bụi giàn kép phù hợp với hút bụi tinh hơn là giàn đơn và tốt cho phổi của chúng ta hơn. Cylone thường có kích thước lớn và đương nhiên giá của nó cũng không hề dễ chịu.

 

Hút bụi giàn đơn

 

Cải tiến hệ thống hụt giàn đơn

 

Nếu như ngân sách không cho phép bạn sở hữu hệ thống cyclone. Bạn có thể mua một tụi lọc bụi có thể tách được các hạt bụi nhỏ có kích thước 2 microns rồi kết nối chúng với máy hút bụi. Với những máy có công suất lớn bạn có thể gắn cố định máy hút bụi vào nhiều máy và sử dụng van đóng mở ở từng nhánh. Với công suất nhỏ bạn có thể di chuyển nó đến từng máy khi sử dụng. Và nên nhớ ống hút dài sẽ làm giảm lực hút vì vậy hay giữ cho ống hút ngắn và nhỏ hơn.

 

 

Sử dụng máy hút bụi di động

 

Việc sử dụng hệ thông hút bụi như đã nói bên trên là điều quá mức cần thiết đối với các thiết bị cầm tay như máy chà nhám, máy phay…Nó sẽ không linh hoạt trong việc chúng ta sử dụng và di chuyển, làm rối loạn và tắc ngẽn dòng khí với những ống hút bụi nhỏ do đầu cắm ở những thiết bị cầm tay thực sự không lớn chỉ từ 20-37mm. Trong khi tất cả những hệ thông hút bụi đơn và kép đều sử dụng đường kính 90-100mm trở lên. Vì thế mà những máy hút di dộng sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Tất nhiên với ưu điểm lực hút mạnh, dễ di chuyển và đầu cắm phù hợp với những thiết bị cầm tay. Một vài model thực sự tiêu biểu ngoài thị trường như Festool CTL, hay Makita P series với những tính năng như auto on/off sẽ giúp các bạn thoải mái và tiết kiệm được tối đa thời gian vận hành. Với kinh phí ít ỏi các bạn có thể mua các máy hút bụi gia đình. Lưu ý đến các phần như công suất hút 300-500W( k phải công suất máy) độ ồn khuyễn cáo từ 62-74dB, lưu lượng khí từ 60CFM trở lên lực hút khoảng trên 12KPa. Tất nhiên do thiết kế không phải chuyên dụng nên các bạn phải chế thêm bộ lọc để chứa được nhiều bụi hơn vì bản thân cái túi bụi của những máy này thường có thể tích rất nhỏ chỉ từ 1-5 lít.

 

Festool CTL Midi

 

Sử dụng khẩu trang

 

Bất chấp những nỗ lực kể trên bạn sẽ không thể hoàn toàn khống chế được bụi từ các máy khi gia công. Trong đó cưa đa góc cũng như bụi từ các máy chà nhám cầm tay( ngoài trừ công nghệ hút bụi từ các máy chà nhám của Festool) là thủ phạm khét tiếng . Trong các trường hợp đó, việc bố trí một không gian kín gió nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng đồng thời kết hợp với việc sử dụng khẩu trang với tiêu chuẩn cao sẽ là giải pháp bảo vệ tốt nhất. Nêu bạn là người để râu đương nhiên hiệu quả sẽ không thực sự cao. Hãy cố gắng mua một mặt lạ chạy pin thì càng tốt. Vài sản phẩm nổi tiếng như 3M hoặc APF10 các bạn có thể tham khảo.

 

Sử dụng máy lọc không khí

 

Trong lĩnh vực xuẩn xuất gỗ rõ ràng chúng ta không bàn đến các máy lọc không khí cho gia đình. Chúng ta chỉ bàn đến các máy lọc sử dụng quạt hút với màng lọc bố trí trước sau. Đây là giải pháp rất tốt trong việc khống chế các hạt bụi lơ lửng trong không khí. Để đi đến chi tiết việc lựa chọn bạn có thể thảm khảo bài viết sau.

 

Mộc Chay Woodworking #10

 

 

Bài viết khác

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc

Ưu tiên mua máy nào cho xưởng mộc

Đâu là cái bạn cần tập trung?

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Đánh giá thực tế hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Video thực tế hệ thống hút bụi tại Mộc Chay

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Máy hút bụi nào cho thiết bị cầm tay

Tuy dễ nhưng hầu hết chúng ta lại chọn sai cách

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

7 điều quan trọng khi đi đường ống hút bụi trong xưởng

Điều tối thiểu phải sử dụng ống hút cứng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Những nguyên tắc khi thiết kế xưởng

Có một vài quy tắc cơ bản để bạn sắp xếp

Mộc Chay

Chúng ta có mộc và điều gì đó

(+84) 914318789

info@mocchay.net

440 Bình Quới, F28, Bình Thạnh, HCM

CONNECT WITH MOCCHAY
© 2016 Moc Chay, Inc. All rights reserved.